Bộ phận kinh doanh

Bộ phậnLogistics

Dầu sụt hơn 2% sau 2 phiên leo dốc liên tiếp

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm mạnh trong ngày thứ Hai, qua đó xóa bớt phần lớn đà tăng đạt được trong các phiên trước đó, MarketWatch đưa tin.

Không có thông tin quan trọng nào xuất hiện từ các nhà sản xuất dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày thứ Hai để thảo luận về mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), vốn dự báo suy yếu trong tháng 7. Nhà đầu tư cũng đang chờ đợi dữ liệu về nguồn cung và sản lượng dầu tại Mỹ vào cuối tuần này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9 trên sàn Nymex sụt 1.14 USD (tương đương 2.4%) xuống 47.37 USD/thùng, trước khi hết hạn vào ngày thứ Ba.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 10 trên sàn Luân Đôn mất 1.06 USD (tương đương 2%) còn 51.66 USD/thùng.

Giá dầu WTI đã leo dốc 3% hôm thứ Sáu, trong đó phần lớn đà tăng xuất hiện gần cuối phiên giao dịch sau thông tin về việc ngừng sản xuất tại một nhà máy lọc dầu và số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm.

Tyler Richey, Đồng biên tập tại Sevens Report, nhận định: “Đà leo dốc hôm thứ Sáu đã tạo ra một 'khoảng trống' trên thị trường khi phần lớn động thái diễn ra chưa tới một giờ đồng hồ và với khối lượng rất nhỏ. Điều này đã khiến mọi thứ đảo ngược và bởi vì thông tin rất trầm lắng trong ngày hôm nay, các nhà đầu tư kỹ thuật đã nắm quyền kiểm soát thị trường và hầu hết lấp đầy khoảng chênh lệch khi chúng ta khép phiên gần mức khởi đầu phiên ngày thứ Sáu”.

OPEC dự kiến tổ chức một cuộc họp với các nhà sản xuất ngoài OPEC tại Vienna vào ngày thứ Hai để thảo luận về mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Tổ chức này đã không đưa ra bất kỳ thông tin cập nhật nào về cuộc họp kín trước khi khép phiên giao dịch.

Các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC lần đầu tiên cam kết hồi cuối năm ngoái sẽ cắt giảm 1.8 triệu thùng/ngày, nhằm mục đích xoa dịu tình trạng dư cung toàn cầu và nâng giá dầu. Thỏa thuận này sau đó được gia hạn đến tháng 3/2018.

Tuy nhiên, mức độ tuân thủ thỏa thuận của OPEC trong tháng 7 đã sụt xuống 75%, mức thấp nhất từ đầu năm đến nay, bào cáo định kỳ mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy.

Trong ngày thứ Hai, nhà đầu tư cũng đang chờ đợi dữ liệu định kỳ mới nhất về sản lượng và nguồn cung dầu thô tại Mỹ, dự kiến được công bố vào ngày thứ Tư.

Ngoài ra, trong một số thông tin tích cực khác, một báo cáo từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực San Francisco trong ngày thứ Hai cho thấy nhu cầu dầu tại Trung Quốc có thể bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng, qua đó nhiều khả năng thúc đẩy giá dầu vượt mức 100 USD vào năm 2025.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 9 sụt 2.5% xuống 1.584 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 9 lao dốc 3% xuống 1.571 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 9 vọt 2.4% lên 2.962 USD/MMBtu./.