Bộ phận kinh doanh

Bộ phậnLogistics

Tỷ giá USD/VND giảm nhẹ

BizLIVE - Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh giảm 2 đồng trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục không có nhiều biến động.

Tỷ giá USD/VND giảm nhẹ

Ảnh minh họa.

Tỷ giá trung tâm ngày 16/10 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.451 đồng, giảm 2 đồng so với thứ 7 tuần trước.
 
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay tiếp tục là 23.125 đồng và tỷ giá sàn là 21.777 đồng.
 
Trong khi đó, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay cũng không có nhiều biến động.
 
Cụ thể, Vietcombank và BIDV cùng đang niêm yết USD ở mức 22.280-22.750 đồng, trong đó, BIDV giảm 5 đồng ở cả hai chiều còn Vietcombank không điều chỉnh tỷ giá so với giá khảo sát sáng thứ 7 tuần trước.
 
Ba ngân hàng Vietinbank, ACB và DongABank đang cùng niêm yết USD ở mức 22.685-22.755 đồng, không đổi so với cuối tuần trước.
 
Techcombank tăng 15 đồng chiều mua và và tăng 5 đồng chiều bán ra, lên mức 22.690-22.770 đồng trong khi Eximbank không điều chỉnh tỷ giá, hiện vẫn đang ở mức 22.690-22.760 đồng.
 
Theo các chuyên gia tại Công ty chứng khoán Bảo Việt, diễn biến tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng cho thấy diễn biến khá bình lặng và hầu như không thay đổi so với thời điểm cuối năm ngoái.
 
Nguyên nhân một phần đến từ diễn biến thuận lợi của thị trường tiền tệ thế giới và phần khác là do diễn biến cung cầu về ngoại tệ thực tế trên thị trường.
 
Cụ thể, mặc dù cán cân thương mại của Việt Nam (bao gồm cả thương mại hàng hóa và dịch vụ) vẫn ở trạng thái nhập siêu với tổng giá trị ước tính đạt 3,2 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm nhưng mức nhập siêu đang có xu hướng thu hẹp lại, đặc biệt là nhập siêu hàng hóa trong ba quý chỉ còn 442 triệu USD (thay cho mức 2,7 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm).
 
Ngoài ra, cán cân vốn của Việt Nam cũng đang có thặng dư tốt nhờ dòng vốn FDI và FII. Cụ thể, giải ngân vốn FDI đạt 12,5 tỷ USD; tăng 13,4% so với cùng kỳ trong khi vốn FII tiếp tục chảy mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam với giá trị mua ròng của khối ngoại ở hai kênh trái phiếu và cổ phiếu ba quý vừa qua ước tính đạt 1,4 tỷ USD.
 
Ngoài ra, nguồn kiều hối được nhận định vẫn duy trì ở mức khả quan (riêng nguồn kiều hối về Tp.HCM trong 9 tháng đầu năm đạt 3,3 tỷ USD).
 
 
 

LINH LINH