Bộ phận kinh doanh

Bộ phậnLogistics

Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam cán mốc 400 tỷ USD

Chiều 19/12, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan tổ chức Lễ ghi nhận xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mốc 400 tỷ USD. Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ tới dự và phát biểu chỉ đạo. Tham dự buổi lễ còn có Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Thứ trưởng Vũ Thị Mai, Lãnh đạo Tổng cục Hải quan, đại diện một số Bộ, ngành Trung ương, đại diện Cục Hải quan địa phương, các doanh nghiệp có giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa lớn cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn của Trung ương và Hà Nội.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2017\Thang 12\19.12. Can moc 400 ty USD\a PTTg.jpg

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo

Tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái cho biết, hệ thống hải quan đã ghi nhận kim ngạch XNK hàng hoá của Việt Nam đạt mốc 400 tỷ USD vào ngày 12/12. Trong những năm qua, kim ngạch XNK của Việt Nam đã có bước tiến mạnh mẽ. Năm 2001, tổng kim ngạch XNK của cả nước mới chỉ ở con số khiêm tốn 30 tỷ USD. Sau 6 năm (tới năm 2007), tổng kim ngạch XNK cả nước đã đạt con số 100 tỷ USD sau khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của WTO. Đến năm 2011, quy mô XNK đã tăng gấp đôi, đạt 200 tỷ USD. Con số 300 tỷ USD tiếp tục đạt được với khoảng thời gian tương tự sau 4 năm (năm 2015). Rút ngắn một nửa thời gian, chỉ cần 2 năm tiếp theo (khoảng giữa tháng 12/2017), tổng kim ngạch XNK đã chinh phục mức 400 tỷ USD, đặc biệt xuất khẩu hàng hoá đã vượt mốc 200 tỷ USD, đạt mục tiêu mà Quốc hội đề ra cho năm 2017.

Như vậy, tính từ năm Việt Nam chính thức gia nhập WTO đến nay (sau 10 năm), tổng kim ngạch XNK đã tăng gấp 4 lần. Dự kiến tới hết năm 2017, kim ngạch XNK của cả nước sẽ đạt mức 410 tỷ USD. Nhờ đó mà thứ hạng về xuất nhập khẩu của Việt Nam (theo xếp hạng của WTO) đã tăng lên rõ rệt. Cụ thể, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng từ vị trí 50 trong năm 2007 lên vị trí 26 ghi nhận trong năm 2016. Trong khi đó, nhập khẩu của Việt Nam cũng tăng lên từ vị trí thứ 41 trong năm 2007 lên vị trí 25 trong năm 2016 và chắc chắn sẽ tiếp tục tăng bậc trong năm 2017.

image

Toàn cảnh buổi lễ

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trong thời gian qua. Phó Thủ tướng cho rằng: Dấu mốc kim ngạch XNK hàng hoá đạt mốc 400 tỷ USD là thành tích của cả nước, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và trực tiếp là ngành hải quan.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: ngành Hải quan và Bộ Tài chính trong năm qua đã rất nỗ lực cải cách hành chính, tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thành lập Ủy ban Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại, cắt giảm các thủ tục hải quan, đặc biệt là đặt mục tiêu cắt giảm 50% thủ tục hải quan chuyên ngành.

Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan tiếp tục hiện đại hoá hải quan tới năm 2020 theo Chiến lược mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm, phát triển thanh toán điện tử, dịch vụ công trực tuyến, nâng cao năng lực quản lý hải quan, tạo thuận lợi cho thông quan, XNK, xuất nhập cảnh cả về hàng hoá, con người và phương tiện.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan tham mưu cho Chính phủ hoàn thiện hành lang pháp lý, cải cách và bảo đảm sự phối hợp trong kiểm tra hải quan chuyên ngành theo tinh thần Nghị quyết số 19 và Nghị quyết số 35 của Chính phủ; tiết giảm hơn nữa thời gian thông quan và chi phí cho doanh nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2017\Thang 12\19.12. Can moc 400 ty USD\a Bo truong.jpg

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi lễ

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định: Bộ Tài chính tiếp tục cùng các bộ, ngành, địa phương nỗ lực đưa ra các giải pháp thiết thực hơn nữa để giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp.

“Mục tiêu của ngành là đón nhận thêm kỷ lục mới cả về chất và lượng, đặc biệt là có thể cán mốc kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mốc 500 tỷ USD trong 2 năm tới”. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh./.

H.Thọ