HOTLINE: (+84) 2513 918 531

Người dân mang hàng trăm con lợn nhiễm dịch tả châu Phi đi tiêu hủy

Admin - 21/02/2019

Toàn xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên có 5 thôn gồm: Khóa Nhu 1, Khóa Nhu 2, Thung Linh, Đông Hòa, Thái Hòa, xã Yên Hòa.

Ngay sau khi bà con xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ phát hiện lợn mắc dịch tả châu Phi vào ngày 13/2, các hộ gia đình đã báo lực lượng chức năng để có phương án xử lý, dập dịch. Một trong những lý do khiến bà con không giấu dịch là vì mức hỗ trợ với lợn bị dịch hiện nay đã được nâng lên 38.000 đồng/kg.

Hàng trăm con heo phải đem tiêu hủy.

Gia đình anh Lê Văn Nghĩa ở thôn Khóa Như 2 có 120 con lợn đều phải tiêu hủy. Cơ quan Thú y trung ương và địa phương đã lấy 29 mẫu xét nghiệm, có 12 mẫu dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Xã cũng nghiêm cấm việc vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào trong vùng dịch, đồng thời khử trùng tất cả các phương tiện ra vào khu vực này.

Ông Lê Văn Duyệt – Chủ tịch UBND xã Yên Hòa, Yên Mỹ, Hưng Yên, cho biết, ngoài việc tuyên truyền cho người dân và tiến hành tiêu độc, khử trùng; cấm các hoạt động kinh doanh, giết mổ trên địa bàn.

Toàn xã Yên Hòa hiện có khoảng gần 4.000 con gia súc. Số lợn mắc và nghi mắc dịch tả lợn châu Phi đều đã được tiêu hủy để dập dịch.

Tại Thái Bình, phát hiện dịch ở xã Đông Đô, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Theo ông Phạm Văn Đông – Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN-PTNT, dịch tả lợn châu Phi không lây sang người, chính vì thế, chúng ta không nên quá cực đoan tẩy chay thịt lợn. Đề nghị các cơ quan truyền thông thận trọng, cân nhắc khi đưa tin để đảm bảo công tác chống dịch hiệu quả, đảm bảo hiệu quả sản xuất chăn nuôi.

Theo Báo VOV


Tin liên quan

Copyright © 2018 Dai Viet. Web design : NiNa Co., Ltd
twitter.comyoutube.comhttps://www.facebook.com/ViNaDaiViet/
Online: 18 | Tổng truy cập: 691359