HOTLINE: (+84) 2513 918 531

TP.HCM: Giá lợn hơi cán mốc 50.000đ/kg, thịt có nguồn gốc lên ngôi

Admin - 09/04/2019

Giá thịt lợn hơi (giá heo hơi) tại TP.HCM những ngày qua đã tăng nhanh và cán mốc 50.000 đồng/kg. Đáng chú ý, lượng tiêu thụ thịt lợn tại các siêu thị tương đối ổn định, trong khi thịt lợn bày bán ở các chợ truyền thống tiêu thụ khá chậm.

 

Theo công bố, dịch tả lợn Châu Phi đang dần được khống chế. Hiện nay đã có 2 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm ổ dịch tả lợn Châu Phi, gồm: Hưng Yên, Hà Nội. Không phát hiện địa phương mới để xảy ra dịch. Tại TP.HCM không phát hiện dịch. Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, tại TP.HCM, người dân chưa tin tưởng sử dụng thịt bày bán ở các chợ truyền thống.

Chúng tôi có mặt từ sáng sớm ở chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), một trong những chợ bán sỉ thực phẩm lớn của TP.HCM. Mỗi ngày, chợ Bình Điền xuất đi hàng chục tấn thịt lợn cho các nhà hàng, tiểu thương các chợ thuộc địa bàn TP.

Như thường lệ, hàng thịt lợn vẫn đủ chủng loại, từ thịt lợn sữa, lợn thịt,… phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, dễ nhận thấy là tình hình mua bán thịt lợn không còn sôi động, tấp nập như trước kia.

“Cách đây khoảng gần 2 tháng, mỗi buổi gia đình tôi mổ cả chục con lợn, bán hàng tấn thịt. Nhưng bây giờ mỗi ngày cũng chỉ mổ 4, 5 con vì các tiểu thương ở chợ bán lẻ lấy giảm số lượng. Mặc dù thịt lợn của gia đình tôi và đa phần tiểu thương ở đây đều có nguồn gốc, thịt đảm bảo an toàn, nhưng đấy là tâm lý chung của người tiêu dùng thì biết làm sao.” Chị Dung, một tiểu thương nói.

Thịt lợn hơi tại TP.HCM đã tăng, cán mốc 50.000 đồng/kg.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tình hình ở các chợ bán lẻ trên địa bàn TP.HCM cũng không khá hơn. Tại chợ Hoàng Hoa Thám, hàng chục chủ sạp thịt lợn buồn hiu, ế ẩm. Người tiêu dùng xúm xít bán mua ở các mặt hàng thực phẩm khác như thủy hải sản, thịt gia cầm… mà lơ là hàng thịt lợn.

Chị Thủy cầm miếng thịt có đóng dấu kiểm định đưa cho Phóng viên Dân Việt xem rồi cho biết: Thịt lợn chị bán hàng ngày được lấy ở lò mổ bao giờ cũng qua kiểm định của cơ quan chức năng, dấu còn đóng trên thịt. Vậy mà hai tháng qua, kể từ ngày nóng dịch tả châu Phi từ ngoài bắc, lượng thịt bán ra hàng ngày giảm mạnh quá.

“Mấy ngày nay, chúng tôi đã phải lấy thịt lợn hơi giá cao. Ở các lò mổ, chợ đầu mối bán ra đã xấp xỉ 50.000 đồng/kg các loại. Tuy nhiên, tình trạng tiêu thụ thịt lại hết sức ế ẩm, nếu còn kéo dài thì bà con bán thịt lợn khó khăn lắm cô à”. Chị Thủy tỏ ra lo lắng.

Theo thống kê, TP.HCM là đầu mối lớn nhất tiêu thụ thịt lợn tại các tỉnh phía Nam, bình quân mỗi ngày khoảng 10.000-11.000 con (tương đương 750-800 tấn lợn thịt).

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Đăng Phú, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản TP.HCM (Công ty Vissan) cho hay: Hiện tâm lý của người tiêu dùng vẫn lo sợ lây nhiễm và ăn phải thịt nhiễm bệnh sẽ không tốt cho sức khỏe.

 

Mặc dù các phương tiện truyền thông, các chuyên gia đã khẳng định dịch tả lợn Châu Phi không có khả năng lây sang người, hơn nữa nhiều người có thể vẫn biết điều đó, nhưng vẫn có tâm lý "kiêng" thịt lợn cho tới khi qua dịch.

Bởi vậy, các cơ quan chức năng cần tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của người dân đối với căn bệnh này ở lợn. Từ đó, khuyến khích người dân lựa chọn, sử dụng thịt lợn tươi và các sản phẩm làm từ thịt lợn…, nhằm bình ổn thị trường, đặc biệt là không làm ảnh hưởng xấu đến tình hình sản xuất, chăn nuôi  mua bán... của người dân.

Theo Dân Việt


Tin liên quan

Copyright © 2018 Dai Viet. Web design : NiNa Co., Ltd
twitter.comyoutube.comhttps://www.facebook.com/ViNaDaiViet/
Online: 11 | Tổng truy cập: 2933219